หากเราจะออกแบบบ้านสักหลัง การคำนึงถึงสิ่งที่จะทำให้เวลาอยู่อาศัย ว่าเราจะมีความรู้สึกอย่างไรเป็นสิ่งสำคัญ กล่าวคือ หากเราจะออกแบบห้องนั่งเล่น เราจะต้องคิดถึงความรู้สึกของคนที่จะมาใช้งานก่อน ว่าอยากให้รู้สึกอย่างไร ผ่อนคลาย สบาย อบอุ่น เมื่อได้คีย์เวิร์ดแล้ว ก็มองหาบริบทที่มีอยู่ และเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ลงไปในพื้นที่นั้น ๆ​

ปัจจุบันลายฉลุลวดลาย นั้นมีผลต่องานสถาปัตยกรรมอย่างมาก ซึ่งลายฉลุ สามารถทำจากวัสดุหลายชนิด เช่น ไม้ แผ่น เหล็ก แผ่นพลาสติก เป็นต้น ลายฉลุจะมามีบทบาท ในงานสถาปัตยกรรม ในส่วนของการตกแต่ง โดยลายฉลุจะเน้นการเล่าเรื่อง เช่น ลวดลายใบไม้ ลวดลายรูปสัตว์ ลวดลายผู้คน หรือ ลวดลายที่ผู้ออกแบบต้องการ ที่จะใส่ไปในงานสถาปัตยกรรม ลายฉลุสามารถออกแบบเป็นของตกแต่งได้ ทั้งภายนอกและภายในอาคาร เหมาะกับอาคารที่มีแนวคิดการออกแบบ ที่ต้องการความโดดเด่น เช่น บ้าน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม รีสอร์ท ฉากกั้นห้อง ลูกกรงระเบียง เป็นต้น​

ในเนื้อหาของบทความนี้ IDEANEXT จะมายกตัวอย่างบ้านโมเดิร์น ที่มีงานตกแต่งด้วย เหล็กฉลุลาย ที่แตกต่างแต่เรียบง่าย มีลวดลายงานศิลปะบนแผ่นงาน ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ  สร้างความความรู้สึกที่แตกต่าง มีมิติ แฝงรายละเอียดที่น่าสนใจ  เพื่อให้บ้านที่พักอาศัยออกมามีตัวตนที่แตกต่าง และให้ความรู้สึกที่ลงตัว​

บ้านหลังนี้สร้างอยู่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม โดยที่พื้นที่รอบ ๆ บ้าน เต็มไปด้วยต้นไม้ ผู้สร้างจึงทำบ้านทรงกล่องปูพื้นไม้ทำให้บ้านออกมาเป็นชานบ้านโล่ง ๆ ช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย เวลาที่อาศัย​

ทำหลังคาคลุม ผนังกระจกโปร่งใส ให้ความรู้สึกเหมือนสวนกับบ้านเชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกัน และแม้ตัวบ้านจะมีจุดที่เปิดเป็นพื้นที่เปิดสาธารณะค่อนข้างมาก แต่ก็มีจังหวะปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ด้วยการติดตั้งแผ่นคอนกรีตปิดด้านขวาของสนามเรียงยาวไปถึงหน้าตัวบ้าน​

ด้านข้างของส่วนที่นั่งเล่นและหลังคากันสาด ตกแต่งด้วยแผ่นเหล็กฉลุลายสีดำ ช่องว่างโปร่ง ๆ ระหว่างลายเอื้อให้สายลมแทรกเข้ามาสร้างความเย็นสบาย ยามที่แสงธรรมชาติส่องลอด ตกกระทบ และสะท้อนลงมาเป็นแสงเงาที่สวยงามบนพื้นและผนัง เกิดเป็นมิติที่แตกต่างออกไปของบ้านในแต่ละช่วงแวลาของวัน เป็นวิธีคิดในการสร้างพื้นที่นั่งเล่นง่าย ๆ ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกกลมกลืนและเป็นส่วนนึงของธรรมชาติ​

จากห้องนั่งเล่นมองออกไป เห็นแนวแผ่นคอนกรีตที่เรียงเป็นแถวอยู่ริมขอบสนามหญ้า หยุดสายตาตรงปลายทางที่แผ่นเหล็กสีดำ ซึ่งทำหน้าที่เป็นรั้วเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นและรู้สึกถึงความปลอดภัยเวลาที่พักอยู่อาศัย​

มุมครัวที่อยู่ถัดจากส่วนนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหาร มีเคาน์เตอร์สี่เหลี่ยมผืนผ้ารับกับเส้นตรงของรูปทรงบ้าน  ซึ่งผู้ออกแบบใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขตการใช้งานโดยพยายามไม่ใช้ผนัง เพื่อคงความเป็นพื้นที่แบบเปิด พื้นห้องครัวปูด้วยวัสดุลายไม้และเลือกเฉดสีเดียวกับไม้ตัดคือสีดำทำให้ล้อไปกับการตกแต่งเปลือกบ้าน สัมผัสได้ถึงสุนทรียภาพของเฉดสีที่ช่วยให้รู้สึกถึงความนิ่ง ขรึม แต่เป็นธรรมชาติ

 

ผู้ออกแบบวางจังหวะการใช้วัสดุกรุผนังระหว่างไม้และเหล็กฉลุได้สมดุล ในส่วนที่ต้องการปิดเพื่อเพิ่มความมิดชิดก็ตีไม้ทึบทั้งหมด แต่ส่วนใหนที่ต้องการเปิดช่องลม ช่องแสง ก็ใช้แผ่นเหล็กฉลุลายแทน ทำให้ตัวบ้านยังมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติภายนอกได้ลงตัว สวยงาม ให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวระดับที่ลงตัว​

เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าลายฉลุนั้น จะเข้ามาอยู่กับงานสถาปัตยกรรม ได้อย่างลงตัว ต้องขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบ ที่จะหยิบใช้ลวดลวย หรือออกแบบตำแหน่ง การวางในงานด้วย ซึ่งจะเพิ่มเสน่ห์ เอกลักษณ์ และความรู้สึกต่อชิ้นงานสถาปัตยกรรม ในขณะเวลาที่พักอาศัย และหากเพื่อน ๆ สนใจ นำงานลายฉลุในการตกแต่งบ้านพักอาศัย เพื่อน ๆ สามารถปรึกษาการออกแบบชิ้นงานกับเราได้ IDEANEXT เราพร้อมยินดีให้คำแนะนำ เพื่อให้ที่พักอาศัยของเพื่อน ๆ ออกมามีตัวตนที่แตกต่าง และให้ความรู้สึกที่ลงตัว​

 

รูปตัวอย่างงานเหล็กฉลุของ Ideanext

เหล็กฉลุลาย งานสถาปัตยกรรมที่มีผลต่อความรู้สึก

 

ความรู้สึก สงบ หรูหรา สนุก อบอุ่น ปลอดภัย ผ่อนคลาย เป็นความรู้สึกนามธรรมที่ต้องถูกแปลงออกมาเป็นรูปธรรมแบบที่จับต้องได้  ประสาทวิทยาได้อธิบายเรื่องของความรู้สึกของคนเราไว้ว่า ความรู้สึกของคนเราไม่ใช่แค่สารเคมีที่อยู่ในสมองอย่างที่เราเข้าใจ กลไกความรู้สึกนั้นเกี่ยวพันกับสมอง ทำให้ร่างกายรักษาภาวะสมดุลภายในร่างกายให้คงที่ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ขั้นพื้นฐาน เช่น ขนาดวัสดุ แสง เงา ของที่อยู่อาศัย เป็นต้น​

ระแนง,ทํารั้วบ้าน,ประตูรั้วบ้าน ราคาถูก,รับทํารั้วบ้าน
ประตูหน้าบ้านสวย ๆ,เครื่องตัดไฟเบอร์,ออกแบบตกแต่งภายใน
บริษัท ไอเดีย เน็กซ์ จำกัด
19/99 ม. 4 อ. สามพราน จ. นครปฐม 73160
เบอร์ติดต่อสำนักงาน
ติดตามเราได้ที่
แบบฟอร์มติดต่อเรา

Send

Name :

This field is required.

The form has been successfully sent.

Surname :

This field is required.

Telephone No :

This field is required.

E-mail :

This field is required.

Message :

This field is required.

บริษัท ไอเดีย เน็กซ์ จำกัด
19/99 ม. 4 อ. สามพราน จ. นครปฐม 73160
แบบฟอร์มติดต่อเรา

Send

Name :

This field is required.

The form has been successfully sent.

Surname :

This field is required.

Telephone No :

This field is required.

E-mail :

This field is required.

Message :

This field is required.

Copyright © 2020 Ideanext All Rights Reserved.​​
DESIGN by
จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google
DESIGN by
Copyright © 2020 Ideanext All Rights Reserved.​​

เบอร์ติดต่อ แบบและราคา

คลิกเลย !