ถ้าอวัยวะบนใบหน้าเป็นสิ่งที่ทำให้คนเราจดจำกันได้  ฟาซาด (Facade) ก็เปรียบเสมือนชิ้นส่วนที่โดดเด่นสะดุดตาของตัวอาคาร ซึ่งมีลักษณะเฉพาะของแต่ละอาคาร เปรียบเหมือนส่วนประกอบที่สะท้อนความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกใช้วัสดุของผู้ออกแบบ คนที่ดูดีน่ามองด้วยเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายก็เหมือนกับบ้านที่มีเปลือกสวยงามและสร้างความประทับใจเมื่อแรกเห็น ความน่าสนใจของการออกแบบเปลือกนอกของอาคารที่เรียกว่า ฟาซาด (Facade) มีให้เห็นอย่างต่อเนื่องจากที่ใช้งานในอาคารขนาดใหญ่ หรือตึกแถวติดๆ กัน ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ย่อ scale ลงมาใช้ในบ้านยุคใหม่มากขึ้น นั่นอาจจะเป็นเพราะฟาซาดช่วยแต่งเติมให้บ้านแปลกตา ไม่เฉพาะบ้านใหม่เท่านั้น แต่บ้านเก่าที่ต้องการรีโนเวทแบบคงฟังก์ชันใช้งานและโครงสร้างเดิมอาคารเดิม ก็สามารถเปลี่ยนแค่เปลือกเพิ่มรูปลักษณ์ให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น โดยไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายมาก ช่วยปกป้องบ้านจากสภาพแวดล้อมของเมืองที่รายล้อม โดยไม่กระทบกับมุมมองของแสงธรรมชาติและการระบายอากาศภายในตัวบ้าน

 

 

ประเภทของ Facade 

1.Double - Skin Facade

Double-Skin Façade หรือ ผนังสองชั้น คือการหุ้ม ฟาซาด (Facade) ภายนอกอีกชั้นให้กับอาคาร โดยเว้นระยะออกจากผนังภายในเล็กน้อย ซึ่งก็มีรูปแบบที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับการออกแบบและวัสดุที่นำมาใช้  Double-Skin Facade ประกอบไปด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็ก หรือ อลูมิเนียม เพื่อใช้สำหรับยึดวัสดุที่จะมาติดตั้งทับอีกชั้น เช่น อิฐ ,ระแนงไม้ ,บล็อค ,ตะแกรงเหล็ก ,แผ่นอะลูมิเนียมแคลดดิง ,ระแนงอลูมิเนียม ,กระจก ,แผ่นอะคริลิค ,สวนแนวตั้ง รวมไปถึงระบบผนัง Curtain Wall สำหรับอาคารสูง เป็นต้น

2.Building Form Facade

Facade ประเภทนี้จะถูกออกแบบให้เป็นทั้งผนัง และเป็นเปลือกอาคารในองค์ประกอบเดียวกัน ซึ่งมีลักษณะเป็นส่วนหนึ่งของอาคารอย่างชัดเจน โดยได้รับอิทธพลการออกแบบมาตั้งแต่ยุค Modern Movement เป็นต้นมา ซึ่งรูปทรงของ Facade ประเภทนี้ จะเน้นการเล่นกับรูปทรงของอาคารแบบเพียวๆ โดยเน้นองค์ประกอบที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับระนาบผนังอาคาร เช่น ช่องเปิด กันสาด หรือ ระเบียง ด้วยการออกแบบให้มีส่วนยื่น หรือ ส่วนตื้นลึกของแมสอาคารแต่ละส่วนเพื่อเล่นกับเฉดเงา โดยวัสดุปิดผิวที่ใช้กับเปลือกอาคารแบบ Building Form Facade ส่วนใหญ่จะเป้นวัสดุที่กลมกลืนไปกับวัสดุหลัก จึงทำให้ภาพรวมของอาคารดูมีความสมดุลเป็นอันหนึ่งอันเดียว 

การออกแบบก่อสร้างงานสถาปัตยกรรม Façade ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ห่อหุ้มโครงสร้าง ให้อาคาร ต่างๆนั้นมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ โดดเด่น และเป็นอาคารที่สมบูรณ์แบบ นอกจากความสวยงามนั้น ยังมีประโยชน์ในส่วนของการประหยัดพลังงาน และช่วยให้การใหลเวียนของอากาศมีความสมดุล ในการออกแบบและก่อสร้างนั้นต้องควบคุมด้วยสถาปนิกและวิศวกรเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดและควบคุมระยะเวลาและงบประมาณให้ตอบโจทย์เจ้าของโครงการ ​

ปัจจุบันมีการให้ความสำคัญในเรื่องการประหยัดพลังงานในอาคารมากขึ้น  นอกจากความสวยงามแล้ว ฟาซาด (Facade) ถูกออกแบบให้มีหน้าที่ช่วยการควบคุมการรั่วไหลของอากาศ  ควบคุมความชื้น  ช่วยกันไฟ  ช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามาสู่ภายในอาคาร  และช่วยควบคุมแสงสว่างจากภายนอกอีกด้วย เพื่อให้พื้นที่ภายในอาคารอยู่ในสภาวะน่าสบาย และช่วยลดอัตราการใช้พลังงานให้น้อยลง

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่มีความสนใจอยากติดตั้ง ฟาซาด (Facade) หรือ ประตูรั้วบ้านสวยๆ รั้วบ้านเก๋ ๆ ให้กับที่พักอาศัย แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ลองแวะมาชมสินค้าพร้อมรับคำปรึกษากับเราได้ที่ https://www.ideanext.co.th , fanpage facebook : ประตูรั้วเท่ๆเก๋ๆ, Line@ : @ideanext หรือเบอร์ติดต่อ 062-729-3030 (คุณเจี๊ยบ)

 

ตัวอย่างงาน ฟาซาด (Facade) ของ Ideanext

Facade

เปลี่ยนโฉมอาคารเก่าให้ออกมามีมิติที่แตกต่างและทันสมัย​

หากเพื่อนๆ ไม่ใช่คนในแวดวงสถาปัตยกรรม หรือเป็นคนที่ชื่นชอบการเสพงานศิลปะบนตัวอาคาร เชื่อว่าน้อยคนที่จะรู้จักความหมายของคำว่า ฟาซาด (Facade) บทความนี้ Ideanext จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับคำว่า ฟาซาด (Facade) องค์ประกอบการออกแบบสุนทรียศาสตร์ทางด้านสถาปัตยกรรม ในปัจจุบันมีความหมายที่ครอบคลุมทั้งในส่วนที่เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอื่นๆ เช่น หน้าต่าง กันสาด  ชายคา  ระเบียง เหล็กฉลุลาย ช่องเปิดต่างๆ เป็นต้น​

ระแนง,ทํารั้วบ้าน,ประตูรั้วบ้าน ราคาถูก,รับทํารั้วบ้าน
ประตูหน้าบ้านสวย ๆ,เครื่องตัดไฟเบอร์,ออกแบบตกแต่งภายใน
บริษัท ไอเดีย เน็กซ์ จำกัด
19/99 ม. 4 อ. สามพราน จ. นครปฐม 73160
เบอร์ติดต่อสำนักงาน
ติดตามเราได้ที่
แบบฟอร์มติดต่อเรา

Send

Name :

This field is required.

The form has been successfully sent.

Surname :

This field is required.

Telephone No :

This field is required.

E-mail :

This field is required.

Message :

This field is required.

บริษัท ไอเดีย เน็กซ์ จำกัด
19/99 ม. 4 อ. สามพราน จ. นครปฐม 73160
แบบฟอร์มติดต่อเรา

Send

Name :

This field is required.

The form has been successfully sent.

Surname :

This field is required.

Telephone No :

This field is required.

E-mail :

This field is required.

Message :

This field is required.

Copyright © 2020 Ideanext All Rights Reserved.​​
DESIGN by
จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google
DESIGN by
Copyright © 2020 Ideanext All Rights Reserved.​​

เบอร์ติดต่อ แบบและราคา

คลิกเลย !